Máy bơm - Tạo Khí - Pitong - Giác hút chân không

 • Giác hút chân không là gì?

 1. Giác hút chân không là một thiết bị được sử dụng trong hệ thống máy móc công nghiệp. Chúng được sử dụng làm bộ kẹp trong các ứng dụng xử lý tự động (và dùng ở một vài trường hợp thủ công)
 2. Giác hút chân không đảm nhiệm việc hút giữ, di chuyển các vật.
 3. Giác hút chân không tiếng anh là gì? Tên tiếng anh của thiết bị này là Vacuum suction cup. Bạn có thể tham khảo thêm các tài liệu tiếng anh về giác hút chân không.
 4. Giác hút được ứng dụng nhiều trong công tác tự động hóa sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử, kính, nhựa… trong nhà máy.
 5. Giác hút chân không cũng được gọi với một số tên gọi khác như: Giác hút chân không khí nén, giác hút cao su, bộ giác hút chân không,…

 • Cấu tạo của giác hút chân không

 1. Các thiết bị giác hút chân không đã xuất hiện từ thế kỷ XIX trong lĩnh vực y học. Nhưng phải đến năm 1868, giác hút mới được ứng dụng vào nền công nghiệp sản xuất và mang thiết kế giống với loại giác hút chân không hiện nay chúng ta thường biết. Có rất nhiều nhà sản xuất với đa dạng các loại giác hút trên thị trường. Tuy nhiên cấu tạo chung của giác hút chân không đều gồm 2 thành phần: chân giác hút và núm giác hút.

Máy bơm - Tạo Khí - Pitong - Giác hút chân không

 • Chân giác hút chân không

Máy bơm - Tạo Khí - Pitong - Giác hút chân không

 1. Chân giác hút là bộ phận được nối trực tiếp với động cơ chuyển động, giúp nâng, hạ và di chuyển đồ vật trong dây truyền sản xuất. Chân giác hút có 4 chi tiết cơ bản:
 2. Thân: cấu tạo bằng thép hoặc hợp kim nhôm.
 3. Đầu ren: Đầu kết nối với tay gắp chuyển động (cánh tay robot) trong dây chuyền sản xuất.
 4. Khớp kết nối: bộ phận kết nối với ống hút.
 5. Lò xo đệm: giúp giảm lực tác động khi núm hút thực hiện hút, nâng hay di chuyển vật.
 6. Hiện nay, chân giác hút được các hãng thiết kế với nhiều kích thước khác nhau. Một số loại chân giác hút đặc biệt có cấu tạo riêng và không theo cấu tạo 4 chi tiết trên.

 • Núm giác hút chân không

  Máy bơm - Tạo Khí - Pitong - Giác hút chân không

 1. Núm giác hút (cốc hút) có tác dụng giữ chắc vật để chân giác hút di chuyển, nâng, hạ vật đến vị trí cần thiết. Khi mới xuất hiện, núm hút được làm bằng cao su tự nhiên. Nhưng về sau, núm hút được ưu tiên làm bằng các vật liệu bền bỉ, chịu nhiệt tốt, ít biến dạng hơn như silicon, nhựa PVC hoặc hợp chất Neoprene.
 2. Về cấu tạo, núm hút gồm 2 chi tiết: đầu núm nối trực tiếp với chân giác hút và bộ phận đàn hồi. Núm hút chân được thiết kế theo nhiều hình dạng kích thước khác nhau để phù hợp với bề mặt vật cần di chuyển.
 • Đặc điểm về hình dáng của núm giác hút: 

 1. Núm giác hút có hình dáng và kích thước khác nhau tùy thuộc vào kích thước, bề mặt các vật liệu cần hút. Ví dụ:
 2. Hình dạng núm hút phẳng phù hợp bề mặt phẳng hơi cong như thủy tinh, kim loại, tấm nhựa, bảng gỗ,…
 3. Hình dạng núm có một hay nhiều vòng xoắn thường dùng để hút các sản phẩm có bề mặt không phẳng.
 • Nguyên lý hoạt động của giác hút chân không 

Giác hút chân không

 1. Mọi vật thể trên trái đất đều bị ảnh hưởng bởi trọng lực, chịu áp lực của không khí bao quanh. Cụ thể, mọi vật thể và con người đều phải chống lại áp lực 101,3 Kpa từ bầu khí quyển. Khi ta ấn một núm hút lên bề mặt nào đó, không khí bên trong núm hút bị đẩy hết ra ngoài.
 2. Từ đó triệt tiêu áp lực 101,3 Kpa ở mặt trong nút húm. Tạo một không gian chân không khiến áp suất không khí bên ngoài thấp hơn áp suất không khí bên trong núm hút, làm núm hút dính chặt vào bề mặt vật thể. Khi kéo núm hút ra, ta sẽ nghe thấy tiếng “bật”. Đó là hiện tượng không khí tràn vào lấp đầy không gian chân không mà nút hút từng tạo ra.
 3. Nguyên lý khoa học của ứng dụng giác hút chân không Theo giải thích đơn giản ở trên, trọng lực và ma sát chính là hai lực chính khiến giác hút chân không có thể hoạt động. Trọng lực kéo các phân tử không khí hướng về mút hút, tạo áp lực lên bên ngoài núm hút, đẩy nó xuống bề mặt vật thể. Trong khi đó, ma sát lại giữ cho núm hút không bị trượt khỏi về mặt vật thể.
 4. Để tính lực sử dụng của núm hút, ta áp dụng công thức: F=AxP (F là lực, A là diện tích tiếp xúc hay kích thước bề mặt núm hút và P là áp suất). Đây là công thức quan trọng giúp các kỹ sư tính toán kích thước chính xác cho núm hút thực tế.
 5. Nguyên lý hoạt động của ứng dụng giác hút chân không khí nén Chân hút chân không sẽ bị treo lơ lửng ở các thiết bị nâng/hạ, cần trục, xe nâng hoặc được chế tạo thành một máy hút chân không đặc biệt. Sau đó, núm hút được lắp trực tiếp vào các chân hút chân không này. Núm hút có thể được sử dụng theo bộ hoặc riêng lẻ tuỳ theo kích thước bề mặt và yêu cầu di chuyển vật. Sự hút dính của núm hút đã loại bỏ được các loại thiết kế tay gắp, cần cẩu thông thường. Việc di chuyển vật thể trong dây truyền sản xuất không chỉ đơn giản, dễ dàng hơn mà còn hạn chế được những hư hại không đáng có khi dịch chuyển vật thể.
 • Ứng dụng của giác hút chân không

 1. Như có nhắc đến từ đầu bài viết, giác hút chân không có tác dụng trong việc hút, giữ và di chuyển vật. Vậy thực tế, ứng dụng của giác hút chân không là gì?
 2. Rất nhiều nhà máy sản xuất ở nhiều lĩnh vực khác nhau sử dụng giác hút chân không trong dây chuyền sản xuất tự động của mình. chúng tôi xin giới thiệu chi tiết hơn về một số lĩnh vực cụ thể.
 • Trong đóng gói sản phẩm

Giác hút chân không

 1. Giác hút chân không khí nén hỗ trợ việc gắp nhả sản phẩm trong quy trình đóng gói.
 2. Bộ giác hút chân không sẽ hút, giữ sản phẩm từ khu vực thành phẩm đưa vào khu vực đóng gói (thùng, hộp,…).
 3. Bên cạnh đó, giác hút cũng giúp giữ và di chuyển, sắp xếp các thùng hàng, giúp tiết kiệm chi phí và nhân công.
 4. Từng loại sản phẩm cần đóng gói khác nhau sẽ lựa chọn loại giác hút phù hợp.
 5. Bơm chân không khí nén là loại bơm dùng để kết hợp với giác hút chân không. Ứng dụng này không sử dụng các loại bơm khác như: máy bơm hút chân không khô, bơm vòng dầu, bơm trục vít,…
 • Sản xuất và gia công kính

 1. Giác hút chân không giữ các sản phẩm kính, thủ tinh trong quá trình sản xuất và gia công.
 2. Với đặc trưng về sự bám dính, bề mặt an toàn giúp việc gia công nhanh chóng, chính xác mà không gây ra các hư hỏng bề mặt.
 •  Sản xuất thiết bị điện tử

 1. Các linh kiện trong sản xuất điện tử có kích thước nhỏ và đòi hỏi thao tác cực kỳ chính xác. Giác hút chân không đáp ứng các yêu cầu trong lĩnh vực này.
 2. Ứng dụng trong việc hút giữ, di chuyển linh kiện trong sản xuất, lắp ghép.
 •  Sản xuất kim loại và tấm kim loại

 1. Thực hiện thao tác với kim loại, tấm kim loại cực kỳ khó khăn với con người và cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm. Giác hút chân không được các nhà sản xuất ứng dụng vào lĩnh vực này.
 2. Giữ và di chuyển các tấm kim loại từ siêu mỏng đến nặng và lớn
 3. Tạo hình kim loại, uốn, khoan, cắt…
 4. Dập kim loại
 5. Lắp ráp các bộ phận.
 • Trên đây là các thông tin giải thích về khái niệm giác hút chân không là gì? Hy vọng qua bài viết này, bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm cấu tạo, nguyên lý giác hút chân không và những ứng dụng thực tế của chúng. Từ đó lựa chọn thiết bị thích hợp cho hoạt động sản xuất của mình.

Hiển thị tất cả 22 kết quả

Hiển thị tất cả 22 kết quả